Shopping cart
0₫

Tìm hiểu những điều cần biết về phần cứng máy chủ

phancungmaychu-04122018

Với sự phát triển như vũ bão của công nghệ thông tin ngày nay, việc trang bị những bộ server hiện đại hơn là điều vô cùng cần thiết. Nhiều người ít nhiều đã từng nghe đến server nhưng chỉ biết qua loa rằng đó là một chiếc máy chủ. Vậy thực chất nó là gì? Hoạt động ra sao? Có những lợi ích gì,…theo dõi bài viết này của VNSO nhé!

1. Máy chủ là gì?

Máy chủ (Server) là một hệ thống bao gồm các chương trình máy tính (phần mềm). Hay hiểu đơn giản đó là một thiết bị có vai trò cung cấp các tài nguyên, dịch vụ và chức năng cần thiết cho các máy tính cá nhân khác có kết nối đến với máy chủ – được gọi là các client. Cấu trúc liên kết như vậy còn có thể gọi là cấu trúc server-client. Các cileant kết nối với máy chủ thông qua giao thức Internet Protocol (IP). Hiểu đơn giản hơn là chúng kết nối với nhau trong cùng một mạng máy tính.

Các server có thể chạy trên một hay nhiều máy tính chuyên dụng. Phụ thuộc vào quy mô hoạt động của tổ chức có nhiều hay ít thông tin, dữ liệu cần sử dụng. Về cơ bản thì máy chủ cũng như là một máy tính nhưng thiết kế với nhiều tính năng vượt trội hơn. Cụ thể như năng lực lưu trữ lớn, tốc độ xử lý dữ liệu nhanh hơn máy tính thông thường.

Phần cứng máy chủ, máy chủ giá rẻ, server giá rẻ

2. Phần cứng máy chủ

Tùy thuộc vào ứng dụng của máy chủ sẽ có các yêu cầu phần cứng cho máy chủ khác nhau. Ý nghĩa về tốc độ tuyệt đối của CPU không phải quá quan trọng như thông số này với máy tính để bàn. Nhiệm vụ của máy chủ là cung cấp dịch vụ cho nhiều người dùng trên một mạng lưới. Chẳng hạn như kết nối mạng nhanh và chỉ số I/O (input/output) cao liên tục. Các máy chủ thường được truy cập qua mạng. Đồng thời có thể chạy ở chế độ mà không cần một màn hình hoặc thiết bị đầu vào. Các quy trình mà không cần thiết cho các chức năng của máy chủ thường không được sử dụng. Nhiều máy chủ không có một giao diện đồ họa thân thiện với người dùng (GUI – Graphical User Interface). Bởi vì nó không cần thiết và các nguồn tài nguyên tiêu thụ có thể được phân bổ ở những nơi khác. Tương tự như vậy, giao diện âm thanh và cổng USB có thể được bỏ qua.

Các máy chủ thường hoạt động trong thời gian dài, không bị gián đoạn. Đặc biệt đòi hỏi tính sẵn sàng phải rất cao. Do vậy độ tin cậy phần cứng và độ bền là tiêu chí cực kỳ quan trọng. Chính vì điều này nên khi chọn server, người dùng nên chọn những dòng có thương hiệu và uy tín. Server sử dụng phần cứng chuyên dụng với tỷ lệ downtime thấp để tối đa hóa thời gian hoạt động. Thời gian ngừng dịch vụ càng dài thì mức độ ảnh hưởng càng lớn. Ví dụ, vài phút downtime ở các server thị trường chứng khoán cũng có thể làm lũng đoạn thị trường trầm trọng. Các server có thể kết hợp nhanh hơn với ổ cứng dung lượng cao.

Ngoài ra, server còn cần hệ thống làm mát và nguồn cung cấp điện liên tục để đảm bảo các máy chủ tiếp tục hoạt động trong trường hợp mất điện. Hệ thống làm mát, điện được cung cấp trong các trung tâm dữ liệu lớn là các datacenter. Ở Việt Nam có nhiều datacenter đạt tiêu chuẩn quốc tế như Viettel IDC. Có thể giúp máy chủ hoạt động liên tục, với tiêu chuẩn nhiệt độ lý tưởng cho máy chủ.

Nhiều máy chủ mất khá nhiều thời gian cho phần cứng để khởi động và nạp hệ điều hành. Các máy chủ thường làm kiểm tra bộ nhớ trước khi khởi động. Đồng thời, khởi động các dịch vụ quản lý từ xa. Các bộ điều khiển ổ đĩa cứng sau đó khởi động các ổ đĩa liên tục, chứ không phải tất cả cùng một lúc. Để không làm quá tải nguồn điện với sự khởi động nâng dần. Sau đó chúng bắt đầu chạy tới hệ thống RAID yêu cầu kiểm tra đối với hoạt động chính xác của thiết bị dự phòng. Nó có thể mất nhiều thời gian so với máy tính chỉ mất vài phút để khởi động. Nhưng nó có thể không cần phải khởi động lại trong nhiều tháng hoặc nhiều năm.

3. Các thành phần của máy chủ

Một máy chủ vật lý có cấu tạo như một máy tính PC thông thường. Tuy nhiên các thành phần cấu tạo của máy chủ và PC có sự khác biệt nhau khá lớn:

Bo mạch máy chủ: Nếu như các bo mạch chủ của PC thông thường đa số chạy trên các dòng chipset cũ như Intel 845, 865 hay các dòng mới Intel 945, 975. Các Chipset của các Board mạch chủ của Server thông dụng sử dụng các chipset chuyên dùng như Intel E7520, Intel 3000, Intel 5000X,….Với khả năng hỗ trợ các giao tiếp tốc độ cao như RAM ECC, HDD SCSI – SAS. Raid hay hỗ trợ gắn nhiều CPU dòng Xeon,….

Bộ vi xử lý (CPU):Các PC thông thường bạn dùng các Socket dạng 478, 775 với các dòng Pentium 4, Pentium D, Duo core, Quadcore thì các dòng CPU dành riêng cho máy chủ đa số là dòng Xeon với kiến trúc khác biệt hoàn toàn. Hoạt động trên các socket 771, 603, 604 với dung lượng cache L2 cao. Khả năng ảo hóa cứng, các tập lệnh chuyên dùng khác. Một số máy chủ dòng cấp thấp vẫn dùng CPU Socket 775 làm vi xử lý chính của chúng.

Bộ nhớ (RAM): Các loại RAM mà bạn thường thấy trên thị trường là các loại DDR RAM I, II có Bus 400, 800, v.v. Trong khi đó RAM dành cho Server cũng có những loại như vậy. Tuy nhiên, chúng còn có thêm tính năng ECC (Error Corection Code) giúp máy bạn không bị treo. Dump màn hình xanh khi có bất kỳ 1 bit nào bị lỗi trong quá trình xử lý dữ liệu. Hơn nữa, các RAM loại này còn có khả năng tháo lắp nóng để thay thế khi bị hư hỏng. Đặc biệt bạn sẽ không cần phải tắt hệ thống. Dĩ nhiên, để sử dụng loại RAM này thì bo mạch chủ phải hỗ trợ chuẩn RAM mới này.

Ổ cứng (HDD): Khác với các HDD của máy PC thường có giao tiếp IDE, SATA I, SATA II. Với tốc độ vòng quay đạt con số cao nhất 7200RPM và tốc độ đạt 300MB/s. Các HDD dành cho Server hoạt động trên giao tiếp SCSI hay SAS (Serial Attached SCSI) có băng thông cao hơn (600MB/s). Sở hữu một tốc độ vòng quay cao hơn gần 30% (10.000RPM) hay một số ổ SAS mới còn đạt được con số 15.000 RPM. Giúp tăng tốc tối đa tốc độ đọc/ghi dữ liệu.

Bo điều khiển Raid (Raid controller): Đây là thành phần quan trọng trong một Server hiện đại. Bo điều khiển này sẽ kết hợp các ổ cứng thành một thể thống nhất với những cơ chế sao lưu. Chống lỗi giúp dữ liệu của bạn luôn được an toàn khi có các trục trặc vật lý xảy ra. Tùy theo các bo mạch, khả năng hỗ trợ các mức Raid khác nhau. Nhưng thông thường Raid 1 và Raid 5 là 2 mức phổ biến trong hầu hết các máy chủ. Một số bo mạch máy chủ đã tích hợp chip điều khiển này nên bạn có thể không cần trang bị thêm.

Bộ cung cấp nguồn (PSU): Thành phần cung cấp năng lượng cho các thiết bị bên trong. Giữ vai trò quan trọng trong quá trình hoạt động của server. Chính vì thế các dòng máy chủ chuyên dùng thường đi theo những bộ nguồn công suất thực cao. Có khả năng thay thế hay dự phòng khi bộ nguồn chính bị lỗi.

Chưa phân loại

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous reading
Những tính năng đặc trưng của server Dell PowerEdge R720
Next reading
Hướng dẫn kiểm tra tốc độ ổ cứng SSD